Apsara-Vũ điệu tiên nữ trắng

du-lich-campuchia-16Du lịch campuchia – Điệu múa Apsara đã trở thành biểu tượng và linh hồn của mỗi người dân Campuchia. Đến Campuchia, dễ dàng bắt gặp những thiếu nữ xinh đẹp múa điệu apsara bên các ngôi đền cổ, bên các dòng sông hay cung điện tráng lệ. Đối với những thiếu nữ campuhia thì “ không biết múa Apsara thì không phải là con gái Campuchia”. Năm 2003, vũ điệu apsara được Unessco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Theo truyện kể dân gian, apsara là các nàng tiên mây và nước. Khi các nàng đùa giỡn, ca múa, cỏ cây, muông thú sinh sôi, nảy nở, vì vậy người dân Campuchia đã tôn apsara là Nữ thần Thịnh vượng. Những nàng tiên đẹp nhất là Uvasi, Menaka, Ramba và Tilotama thường xuất hiện trong nhiều tác phẩm thơ, nhạc, họa Campuchia. Các nàng cũng là chủ của những cung cấm và chuyên múa hát phục vụ các nam thần trong những buổi tiệc mừng chiến thắng ma quỷ. Mỗi lần, có tới 26 nàng cùng múa hát. Học theo động tác múa huyền bí của tiên nữ, người dân Campuchia đã sáng tạo nên điệu múa tiên nữ apsara biểu diễn vào những ngày lễ ca ngợi công đức của các vị thần và Hoàng gia. Điệu múa trong nhiều thế kỷ đã trở thành điệu múa cung đình, và rồi thành điệu múa quen thuộc của các thanh nữ trong những dịp lễ tết, hội hè và cưới hỏi, là điệu múa cổ điển, êm ái nổi tiếng về sự thanh nhã, cao quý, với các tư thế, cử chỉ hiền dịu.

du-lich-campuchia-17

Trong điệu múa apsara, mỗi động tác múa đều mang một ý nghĩa hay một biểu tượng. Ví dụ, một ngón tay cong hướng lên trời có nghĩa là “hôm nay”, đặt cánh tay lên ngang ngực thể hiện ý nghĩa “hạnh phúc”, một tay hướng lên là biểu hiện cho “cái chết”, tay hướng xuống là “sự sống”, hai bàn tay chuyển đổi lên xuống theo nhịp điệu nhanh các giai đoạn của vòng đời con người là sinh – lão – bệnh – tử. Không chỉ học múa, các “tiên nữ” phải học cách quấn chiếc váy sampot dài 3m sao cho bằng phẳng, khi mặc vào mông phải nẩy lên, thể hiện những đường cong căng tròn nhựa sống, mới là đẹp.

du-lich-campuchia-25

Các tư thế, đường cong của cánh tay, thân thể vũ nữ, cũng như vũ phục bằng vàng, bạc, châu ngọc, hoa lá trong điệu múa đều được phát sinh từ các hình vẽ trong những ngôi đền cổ, miêu tả sử thi Ấn Độ Ramayana hoặc là cuộc chiến giành lấy bình cam lộ giữa quỷ và thần gồm 100 tiết điệu gợi cảm, ý nghĩa. Để múa trọn vẹn một bài apsara có tổng cộng 4.500 nhịp, khi múa các vũ công phải học cách thể hiện cảm xúc trong từng điệu múa, gửi tất cả tâm hồn vào mỗi nhịp bàn chân, bàn tay, đó là bài học khó nhất.Qua điệu múa, người dân Campuchia muốn nói lên ước mong về một cuộc sống thanh bình, thịnh vượng, ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước, thần thánh và công đức của người xưa.

du-lich-campuchia-26

Trước đây, điệu múa apsara chỉ dành cho hoàng tộc hay các bậc quan lớn trong triều đình thưởng ngoạn. Mãi đến năm 2000, khi ngành du lịch Campuchia phát triển, apsara được phổ biến rộng rãi. Apsara đã trở thành một những điệu múa hấp dẫn nhất hành tinh mà bất kể du khách nào đến Campuchia cũng không thể bỏ qua

Bích ngân

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s