Du lịch Campuchia: Ngôi chùa cổ Ta Prohm

Du lịch CampuchiaDu lịch Campuchia – Ta Prohm là tên gọi hiện đại của một ngôi đền tại Angkor, Campuchia, được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu được gọi là Rajavihara. Tọa lạc cách Angkor Thom về phía đông và nằm ở cạnh phía nam của Đông Baray gần Tonle Bati, ngôi đền này đã được thiết lập bởi vua Khmer Jayavarman VII làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa. Không giống như phần lớn đền tại Angkor, Ta Prohm đã bị bỏ quên với điều kiện như lúc mới xây: cảnh cây cối xung quanh phế tích và các khu rừng nhiệt đới bao quanh nó đã khiến nó là một trong những ngôi đền tại Angkor được du khách viếng thăm nhiều nhất.

Chùa Ta Prohm được xây cất vào triều vua Jayavarman VII, ngườI đã tái chiếm lại vương triều Khmer từ quân xâm lược Chàm trong những năm 1177-1181. Tưởng không cần phải nói, cuộc chiến tranh đã tàn phá thủ đô Angkor. Vị vua có hoài bão lớn muốn xây dựng nơi đây thành một hậu cứ để củng cố uy quyền, bằng cách hạ lệnh trùng tu nhiều ngôi chùa trong vùng. Chùa Ta Prohm là trọng điểm trong kế hoạch của vua, vì nó nằm ngay trung tâm của thủ đô. Mặc dù ngôi chùa chỉ chiếm khoảng 2 mẫu rưỡI đất, các thành vách và hào luỹ của chùa vây quanh một diện tích 148 mẫu, có thể chứa được cả một tỉnh nhỏ. Ðã có 12,640 tăng chúng cư trú tại đây, được hỗ trợ và cúng dường vật thực bởI số dân chúng 79,365 ngườI, làm việc tại những ngôi làng gần đó.

Chùa Ta Prohm thờ Thần Prajnaparamita, một đấng “trí tuệ toàn hảo”. Tượng của vị thần được chú nguyện vào năm 1186. Cũng như nhiều vị vua Khmer, vua Jayavarman đã cho khắc tượng thần trông giống như thân mẫu của mình. Tượng thần Prajnaparamita được bao quanh bởi 260 tượng thần nhỏ hơn, được thờ cúng trong những đền thờ riêng.

Ðiều đáng chú ý là ngôi chùa cũng là trung tâm chính của một hệ thống bệnh viện qui mô được đức vua thành lập. Chùa Ta Prohm đã cung cấp được liệu cho 102 bệnh viện trên toàn lãnh thổ. Các vị vua Khmer dường như đã theo lời kêu gọi của Ðức Phật mà chủ động trong việc này.

Ngày nay, ngôi chùa Ta Prohm đang trong tình trạng điêu tàn vì không được sửa sang lại. Những cây đa lớn thuộc loại Strangler Figs đã làm hư hoại gần hết cấu trúc của ngôi chùa.

Du lịch Campuchia Du lịch Campuchia

Nguồn: dulichviet.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s