Chùa Bạc

Du lịch Campuchia – Chùa bạc nằm ngay cạnh hoàng cung có tên chính thức là Wat Preah Keo Morokat, có nghĩa là “Chùa Phật ngọc lục bảo” nhưng thường được gọi là Chùa Bạc sau khi nền ngôi đền được lát lại hoàn toàn bằng bạc trắng. Tổng thể ngôi chùa bao gồm chánh điện và một số công trình khác như thư viện, tháp, lăng mộ, đài tưởng niệm, những ngôi nhà nhỏ và sảnh đường trang trí rất nhiều tranh vẽ về truyền thuyết Reamker.

Wat Preah Keo Morokat độc nhất vô nhị ở một vài điểm. Nó là ngôi chùa của hoàng gia, nơi nhà vua thường gặp các hoà thượng và nghe họ giảng đạo và cũng là nơi nhà vua thường tổ chức những nghi lễ trang nghiêm. Nó là nơi lưu giữ những bảo vật vô giá của đạo phật và lịch sử bao gồm bức tượng phật ngọc lục bảo và những vật dụng khác nhau.

Chùa Bạc

Khác với các ngôi chùa thông thường, Chùa Bạc không có hoà thượng cư ngụ và tu hành. Chánh điện, thư viện và sảnh đường tranh Reamker là những công trình xây dựng đầu tiên vào giữa những năm 1892-1902 dưới thời vua Norodom. Bức tượng cưỡi ngựa của vua Norodom được dựng năm 1892.

Một số công trình xây dựng khác như tháp chứa hài cốt vua Ang Duong và vua Norodom (xây năm 1908) và một số được xây dựng sau này như tháp tưởng niệm công chúa Kantha Bopha (xây năm 1960). Ngôi chùa được trùng tu sửa vào năm 1962 và tổng trùng tu vào năm 1985- 1987, đặc biệt là những bức tranh tường Reamker. Trong thời kỳ chế độ khmer 1975-1979 một số đồ vật quý trong ngôi đền đã bị lấy cắp. Nhưng cũng thật may mắn lực lượng Khmer vẫn giữ lại nguyên vẹn một số đồ vật với mục đích lưu truyền.

Nguồn: Dulichcampuchia

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s