Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng

Du lịch Campuchia – Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng (S-21). Nằm ở góc đường 113 và đường 350, mở cửa hàng ngày từ 8h-11h và 13h-17h, kể cả ngày nghỉ, giá vé 2USD/ người.

Trước năm 1975, Toul Sleng là một trường trung học. Khi quân Khmer Đỏ của Pol Pot lên nắm quyền, nơi đây biến thành nhà tù và nơi thẩm vấn có tên S-21. Những người tù bị tra tấn một cách có hệ thống với nhiều cách vô cùng tàn bạo, có khi kéo dài hàng tháng trời cho tới lúc chịu họ thú tội hoặc chết vì kiệt sức và bệnh tật. Sau khi thú tội, họ bị đưa đi hành quyết một các man rợ tại “Cánh đồng chết” ở Choeung Ek.

Bảo tàng Toul Sleng

S-21 đã từng giam hơn 17000 người, chỉ có 7 người sống sót. Toà nhà ngày nay trở thành bảo tàng, nơi tưởng nhớ và là bằng chứng hiển hiện của những tội ác điên cuồng của chế độ Khmer đỏ. Các hiện vật được tìm thấy sau khi quân Khmer đỏ bị khống chế vào tháng 01 năm 1979, nhà tù đã lưu giữ rất nhiều tài liệu, hàng ngàn bức ảnh các nạn nhân, rất nhiều trong số đó vẫn đang được trưng bày.

Các bức tranh vẽ cảnh tra tấn trong tù đang được trưng bày do Vann Nath thực hiện, ông là một trong những người tù sống sót tại Toul Sleng. Bản đồ đất nước Campuchia ghép bằng sọ của các nạn nhân hiện không còn được trưng bày trong bảo tàng nữa vì một số ý kiến cho rằng việc đó qúa tàn nhẫn. Trước đây việc không tiếp tục trưng bày tấm bản đồ ghê rợn đó đã từng gây một cuộc tranh cãi phạm vi quốc tế. Để hiểu được toàn bộ bối cảnh lịch sử, nên kết hợp chuyến thăm tới bảo tàng tội diệt chủng Toul Sleng với chuyến thăm tới Cánh đồng chết Choeung Ek.

Nguồn: Dulichcampuchia

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s