Patuxay – tượng đài Anousavary

Du lich Lào – Patuxay (có nghĩa là cổng chiến thắng) trước đây là tượng đài Anousavary, là một tượng đài ở trung tâm Vientiane, Lào được xây dựng từ năm 1962-1968. Tượng đài dùng để vinh danh những người chiến đấu trong cuộc chiến chống Pháp giành độc lập. Mặc dù có phần giống với Khải Hoàn môn ở Paris nhưng nó lại mang tính đặc trưng của Lào với những hình trang trí Kinari – nửa người (phụ nữ), nửa chim.

Patuxay

Kinh phí xây dựng Patuxay do người Mỹ cung cấp. Mỹ đã tài trợ Lào nhiều tiền để xây sân bay mới nhưng người Lào đã dùng số tiền này để xây tượng đài. Vì thế Patuxay còn có tên gọi khác là “đường băng thẳng đứng”. Đôi khi nó còn được gọi là Champs Elysée của phương Đông.

Trên vòm Patuxay

Patuxay nằm trên đường Lan Xang, là đại lộ lớn nhất ở Vientiane. Đầu đường là tòa thị chính, cuối đường là That Luang – di sản văn hóa thế giới, biểu tượng của quốc gia Phật giáo tiểu thừa Lào. Hầu hết những địa điểm quan trọng của thủ đô Vientiane nằm trên con đường này, trong đó có Morning market – chợ lớn nhất Vientiane và Đại sứ quán VN.

Nguồn: dulich

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s