Cố đô Luang Prabang

Luang Prabang – cố đô bên dòng Mê Kông của Lào, nhưng Thành phố được biết đến như khu phố cổ được bảo tồn (tương tự như Hội An). Luang Prabang là cố đô cổ – với tuổi thọ gần 700 năm – chìm trong sương mù, giữa núi rừng heo hút của miền trung nước Lào, với khoảng 40 miếu mạo đền chùa được xây dựng từ nhiều triều đại khác nhau.

Luang Prabang Xieng Tong

Để đến được cố đô này, có thể đi bằng máy bay từ Viên Chăn (chi phí rất đắt) và đi đường bộ (xe buýt). Tôi chọn xe buýt vì vừa túi tiền, vừa được ngắm cảnh 2 bên đường. Đoạn đường đến Luang Prabang chỉ hơn 400km nhưng có đến 250km đường đèo, từ độ cao 672m đến hơn 2.200m và cố đô Luang Prabang ở độ cao 1.672m. Phải nói rằng đi cung đường này là một nỗi ám ảnh của Tôi, cứ thấy đỉnh núi này, tưởng là cao nhất, rồi lại cứ núi tiếp núi. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu, đường thì hẹp mà không có đến một cái gương lồi. Tôi nhớ có lúc xe vừa ôm cua xuống dốc thì đụng ngay một cái xe khác đang leo đèo, 2 xe thắng kít lại và một xe phải lùi lại nhường đường cho xe kia. Đi đoạn đường này xong thế là Tôi bỏ luôn cái ý định đi về Viên Chăn vào ban đêm để chịu mất một ngày ngồi xe cho đỡ sợ. Nhưng dường như các bác tài họ quen rồi, cứ thấy họ chạy ào ào, khiếp thật. Hầu hết khách trên xe đều bị say xe. Đi 10 giờ đồng hồ mà như cả thế kỉ.

Cố đô Luang Prabang

Có lẽ du khách đến Lào chủ yếu là để đến Luang Prabang. Cũng đúng, bởi nước Lào không có nhiều điểm du lịch hoặc điểm tham quan, ngoài các địa danh như Xiêng Khoảng, Vang Viêng, Sannavakhet và Viên Chăn. Thủ đô Viên Chăn thì tuy không náo nhiệt như các thành phố ở Việt Nam nhưng cũng là trung tâm kinh tế nên không có nhiều cái đặc sắc lắm, ngoài các chùa. Đến Luang Prabang, Tôi cảm nhận được nét hiền hoà, yên ả của nơi này. Không quá ồn ào, náo nhiệt, đổ dài theo con sông Mê Kông vốn nhiều phù sa, Luang Prabang có thể xem là nơi để tham quan và nghỉ dưỡng. Khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, cây cối phủ xanh khắp nơi. Đặc biệt là đi men theo các con hẻm nhỏ, rất hay.

Nguồn: Du lịch Việt

TAGS: Du Lịch Lào , Du lịch Luang Prabang , Luang Prabang , Tour Du lịch Luang Prabang , Tour Luang Prabang ,

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s