Bắc Kinh: Lễ hội cháo cầu may Bắc Kinh

Du lịch Trung Quốc – Hôm nay là ngày thứ tám của tháng thứ 12 theo lịch âm Trung Quốc, và ngày hội Cháo Laba đã được tổ chức tại một ngôi chùa ở thủ đô Bắc Kinh.

Vào 8 giờ 30 phút sáng, các vị lạt ma của chùa Yonghegong Lama Bắc Kinh bắt đầu mang cháo ra phục vụ du khách tham gia lễ hội. Rất nhiều người dân đến đây xếp hàng để ăn cháo miễn phí.

Lễ hội cháo cầu may Bắc Kinh

Chữ « La » theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là tháng âm lịch cuối cùng và « Ba » có nghĩa là tám. Nó là lễ hội khởi đầu cho các hoạt động đón chào Tết âm lịch của người Trung Hoa. Người ta tin rằng Cháo Laba có thể mang lại cho mọi người của cải và sự bội thu trong năm tới. Và nó cũng rất dinh dưỡng. Cháo Laba thường được nấu bằng gạo, đậu đỏ, quả hạch và hoa quả khô. Và loại cháo đặc biệt do chùa Yonghegong Lama phục vụ ở đây có đến 30 loại nguyên liệu. Hương vị của nó thực sự hấp dẫn.

Lễ hội cháo cầu may Bắc Kinh

Tương truyền, nguồn gốc lễ hội này xuất phát từ Ấn Độ: Trên đường Thích Ca Mâu Ni đi tìm đường giác ngộ, ông đói và kiệt sức nên đã nằm lại bên một con sông. Một cô gái chăn cừu tìm thấy và đã chia sẻ với ông bữa trưa của mình –bát cháo được nấu bằng gạo và đậu. Sau đó, Thích Ca Mâu Ni đã có thể tiếp tục cuộc hành trình và đạt tới sự giác ngộ, trở thành Đức Phật trong ngày thứ tám của tháng âm lịch cuối cùng. Từ đó, các nhà sư và lạt ma luôn chuẩn bị cháo gạo vào đêm hôm trước trước và tổ chức lễ hội vào ngày hôm sau.

Nguồn: Cẩm nang du lịch

Bình luận về bài viết này